Einingafjöldi: 5
Þrep: 1
Forkröfur: Grunnáfangi í efnafræði
Í áfanganum er gerð grein fyrir viðfangsefnum næringarfræðinnar, farið í helstu hugtök og undirstöðuatriði fræðigreinarinnar. Helstu efnisþættir eru: matur, næring og heilbrigði, orka og orkuefni fæðu, kolvetni, fita og prótein, melting, vatn sem næringarefni, steinefni, vítamín, næringargildi matvara og máltíða, næringarþarfir sérstakra hópa, næringartengdir sjúkdómar og áhrif matreiðsluaðferða á næringargildi. Lögð er áhersla á að nemendur öðlist þekkingu á grundvallaratriðum næringarfræðinnar og samspili næringar, heilsu og líkamsþjálfunar.
Þekkingarviðmið
Nemandi skal hafa öðlast þekkingu og skilning á:
- samspili matar, næringar og heilbrigðis
- orku og orkuefnum fæðunnar og orkubúskap líkamans
- meltingu
- vatni sem hluta fæðu
- steinefnum
- vítamínum
- næringargildi matvara og máltíða
- næringarþörfum sérstakra hópa
- næringartengdum sjúkdómum
- áhrifum matreiðsluaðferða á næringargildi
Leikniviðmið
Nemandi skal hafa öðlast leikni í að:
- lesa næringarfræðilegar upplýsingar úr máli og myndum
- beita hugtökum næringarfræðinnar
- þekkja þau efni sem fæða hans er samsett úr
- reikna orkuinnihald og næringarefnainnihald fæðu
- setja saman hollan matseðil fyrir mismunandi hópa
Hæfniviðmið
Nemandi skal geta hagnýtt þá almennu þekkingu og leikni sem hann hefur aflað sér til að:
- auka skilning sinn á næringarfræðilegum viðfangsefnum
- geta tekið rökstudda afstöðu til næringarfræðilegra álitamála
- tengja undirstöðuþekkingu í næringarfræði við daglegt líf og sjá notagildi hennar
- taka ábyrgð á eigin lífi m.t.t. næringarþarfa og heilbrigðis
- afla sér frekari þekkingar á sviði næringarfræðinnar
Nánari upplýsingar á námskrá.is